BVĐK tỉnh Phú Thọ phát triển theo mô hình bệnh viện thông minh

BVĐK tỉnh Phú Thọ là bệnh viện tiên phong và ứng dụng mạnh mẽ các kỹ thuật mới trong khám, điều trị, thu hút được người dân trong và ngoài tỉnh đến khám, chữa bệnh. Chính vì lẽ đó, việc thực hiện số hóa bệnh viện bao gồm bệnh án điện tử, áp dụng chữ kỹ số…đã được thực hiện rất bài bản và có chất lượng.

Mô hình bệnh viện thông minh

Năm 2013, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã bắt tay vào thực hiện mô hình bệnh viện thông minh, bệnh viện không giấy tờ. Là bệnh viện đầu tiên trên cả nước triển khai phầm mềm “Giải pháp bệnh viện thông minh HIS”.

Triển khai mô hình bệnh viện thông minh, người bệnh (có thẻ thông minh do bệnh viện phát hành) khi đến khám, chữa bệnh sẽ thực hiện thủ tục đăng ký khám bằng cách quẹt thẻ để lấy số thứ tự khám bệnh, bảo đảm nhanh chóng, chính xác và hiện nay từ thẻ khám chữa bệnh thông minh, đã được bệnh viện ứng dụng chữ ký số trên mỗi thẻ cho người bệnh.

PGS-TS Trần Qúy Tường Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế thẩm định bệnh án điện tử tại BVĐK tỉnh Phú Thọ

Với thẻ khám bệnh thông minh này, người bệnh không cần phải dùng bút để ký các chữ ký tươi cho các bản cam kết trước khi mổ.  Đồng thời bệnh viện cũng đã triển khai việc quẹt thẻ để in hóa đơn đỏ các chi phí khám, chữa bệnh nhằm bảo đảm sự công khai, minh bạch các dịch vụ và chi phí khám chữa bệnh phải trả.

Đến bệnh án điện tử

Theo Thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, giai đoạn từ năm 2019 – 2023 các cơ sở khám chữa bệnh từ hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống CNTT tại cơ sở để triển khải hồ sơ bệnh án điện tử.

Từ tháng 3/2019, BVĐK tỉnh Phú Thọ bắt tay vào thực hiện thí điểm bệnh án điện tử. Đến nay, trong mỗi phòng bệnh thuộc các trung tâm chuyên sâu, các khoa trong bệnh viện đều được trang bị máy tính di động để thực hiện bệnh án điện tử. Cùng với việc trang bị máy móc thiết bị, bệnh viện tích cực triển khai nâng cấp phần mềm, tập huấn cho các cán bộ y bác sĩ về thực hiện áp dụng bệnh án điện tử.

Máy tính di động được trang bị đến các khoa, phòng có sóng wifi để thầy thuốc cập nhật thông tin người bệnh ngay bên giường bệnh

Nhờ ứng dụng bệnh án điện tử việc tìm kiếm thông tin của người bệnh thuận lợi, chính xác và quan trọng là không mất nhiều thời gian truy lục. Qua thống kê, trung bình mỗi năm bệnh viện lưu trữ gần 80.000 hồ sơ bệnh án giấy. Hồ sơ bệnh án bằng giấy phải được lưu trữ ít nhất 10 năm và một số trường hợp phải đến 15, 20 năm theo quy định pháp luật.

Bệnh viện cũng tiên phong đi đầu trong phủ sóng wifi tốc độ cao toàn bệnh viện. Toàn bộ thông tin được truyền tải trong bệnh viện qua mạng, do đó quy trình khám chữa bệnh sẽ được rút gọn và cải thiện rất nhiều, quan trọng hơn, người bệnh không tốn thời gian chờ đợi, mệt mỏi, tốn kém…

Bên cạnh đó, các thống kê, báo cáo được tổng hợp tự động bằng phần mềm, được lưu giữ, truyền tải có tính bảo mật cao qua mạng Internet tốc độ cao, bảo đảm liên thông dữ liệu giữa các đầu mối. Mô hình này còn giúp giám sát các hoạt động thu, chi và kiểm soát việc cấp phát thuốc, vật tư tiêu hao… từ đó, góp phần tích cực hạn chế thất thoát và lãng phí trong công tác khám chữa bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và uy tín của bệnh viện.

Trước đó, từ năm 2016, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã thực hiện triển khai hệ thống phần mềm PASC trong chẩn đoán hình ảnh và đến tháng 7/2017, bệnh viện chính thức sử dụng hệ thống PASC. Thời gian phục vụ người bệnh được rút ngắn đáng kể, đặc biệt là đối với chụp C.T, MRI do không phải lựa chọn ảnh để in phim và không tốn thời gian cho in phim. Đặc biệt, tiết kiệm, giảm chi phí liên quan đến sử dụng phim X.quang; giảm bớt đáng kể lượng vật tư tiêu hao như: hóa chất, túi đựng phim, phim các loại…

Từ triển khai bệnh án điện tử, hiện đại hóa lưu trữ thông tin cũng như gia tăng các tiện ích cho người bệnh, cán bộ y tế, BS CKII Hoàng Xuân Đoài, Giám đốc BVĐK tỉnh Phú Thọ khẳng định, bệnh viện tiếp tục lộ trình thực hiện mô hình bệnh viện thông minh nhằm đem lại an toàn cho người bệnh, tiết kiệm thời gian điều trị, tra cứu thông tin liên quan.

Đánh giá về ứng dụng CNTT tại BVĐK tỉnh Phú Thọ, PGS-TS Trần Qúy Tường, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế, cho biết: Lãnh đạo BVĐK tỉnh Phú Thọ là những người rất tâm huyết, mạnh dạn ứng dụng CNTT trong chỉ đạo, điều hành, giám sát hoạt động bệnh viện. Minh chứng là bệnh viện đã đầu tư lớn, có chất lượng, phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp để đem đến giải pháp phần mềm y tế hiệu quả. Hiện bệnh viện đã cấp được 824 chữ ký số cho thầy thuốc, bệnh án điện tử đã số hóa các biểu mẫu theo đúng quy định của Bộ Y tế. BVĐK tỉnh Phú Thọ là cơ sở y tế đi đầu trong số hóa bệnh viện!

TS Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho rằng, sự phát triển mạnh về CNTT của BVĐK tỉnh Phú Thọ là mô hình kinh nghiệm hay để áp dụng với các cơ sở y tế trong toàn tỉnh. Thời gian tới đây, BVĐK tỉnh Phú Thọ nên bắt tay thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tiếp cận với trình độ quản lý cao của mô hình bệnh viện thông minh.

(Theo Suckhoedoisong.vn)