Phát thẻ khám bệnh thông minh miễn phí tại Bệnh viện Bà Rịa

Nhiều năm qua, các bệnh viện ở nước ta luôn phải đối mặt với vấn đề quá tải, điều này khiến cho người dân khi đi khám chữa bệnh thường mất rất nhiều thời gian: từ việc đi sớm để lấy số thứ tự, chờ đợi, xếp hàng vào khám bệnh… đến việc thanh toán các loại tiền làm dịch vụ, trả viện phí.  

Trước thực trạng đó, ngành Y tế đang từng bước áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin – viễn thông, tạo nên những chuyển biến tích cực nhằm phục vụ tốt các nhu cầu của bệnh nhân tại bệnh viện Trung ương cũng như các bệnh viện vệ tinh. Một trong những hoạt động thuộc Chương trình Phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014-2020, do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 689/QĐ-TTg ngày 11/5/2013 là xây dựng hệ thống “Một thẻ quốc gia”. Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Y tế, đào tạo triển khai chương trình đưa thẻ thông minh tích hợp thanh toán ứng dụng trong các lĩnh vực dịch vụ công cộng, dịch vụ xã hội trọng yếu.

Để thực hiện kế hoạch số 266/KH-BYT ngày 10/3/2017 của Bộ Y tế về quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế, Bệnh viện Bà Rịa đã hợp tác cùng Công ty cổ phần Công nghệ OneLink – thuộc Tập đoàn Công nghệ Vietsens ứng dụng công nghệ thông tin trên quy mô lớn và toàn diện. Thẻ khám bệnh thông minh sẽ được triển khai với mục tiêu mang lại hiệu quả tốt trong công tác phục vụ người dân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện. Thẻ khám bệnh thông minh giúp cho việc đăng ký khám, chữa bệnh được thuận tiện hơn, giảm thời gian chờ đợi, giảm thủ tục hành chính, bảo đảm kết quả nhanh chóng, dữ liệu bệnh nhân được lưu trữ vào hệ thống y bạ điện tử. Trong giai đoạn thử nghiệm, người bệnh được cấp 5000 thẻ hoàn toàn miễn phí (cho đối tượng bệnh mãn tính thường xuyên khám tại Bệnh viện Bà Rịa), khi đến bệnh viện chỉ cần quẹt thẻ trên đầu đọc của cây kios và trong khoảng thời gian chưa đến 5 phút đã có thể hoàn tất tất cả các thủ tục đăng ký khám bệnh. Thẻ đang được triển khai tại hơn 29 bệnh viện ở 25 tỉnh/thành phố trên cả nước.

Tính năng và công dụng cụ thể thẻ Khám chữa bệnh thông minh:

1. Đối với bệnh viện:

– Quản lý việc đăng kí khám chữa bệnh: được thực hiện chủ động từ trước thông qua hệ thống tổng đài và phần mềm tại bệnh viện. Các điện thoại viên đã trao đổi, tư vấn trước với người bệnh về lịch khám nên giúp điều tiết lượng người bệnh đến viện về cả mặt số lượng và thời gian, tránh hiện tượng ùn ứ và giảm chờ đợi tại bệnh viện.

– Rút ngắn quy trình và thời gian đón tiếp: người bệnh chủ động quẹt thẻ lấy phiếu lên phòng khám hoặc trình thẻ tại quầy đón tiếp điện tử, nhân viên đón tiếp của bệnh viện hỗ trợ quẹt thẻ. Hệ thống phần mềm sẽ nhận dạng thông tin người bệnh và in phiếu đăng kí khám bệnh. Người bệnh cầm phiếu đã có số thứ tự đã đăng kí, số phòng khám đã đăng kí và đi thẳng lên phòng khám.

– Lưu trữ, chia sẻ thông tin lịch sử khám chữa bệnh: thông tin nhân thân người bệnh, thông tin về các kết quả xét nghiệm, kết quả cận lâm sàng, kết quả chẩn đoán, toa thuốc của từng người bệnh được lưu trên hệ thống. Các bác sỹ tại viện có thể truy cập các thông tin trên để tham khảo trong quá trình chẩn đoán, điều trị cho người bệnh.

– Thanh toán điện tử, an toàn và tiện lợi: Bệnh viện có thể đặt các thiết bị thanh toán thẻ trong các phòng khám để người bệnh thanh toán viện phí hoặc phí dịch vụ ngay tại máy thông qua việc quẹt thẻ mà không phải di chuyển nhiều hoặc dùng tiền mặt.

2. Đối với người bệnh:

– Đặt lịch và đăng kí lấy số khám bệnh: trước khi đi khám, người bệnh gọi điện lên tổng đài 1900 6888 để đặt lịch, đăng kí bệnh viện, phòng khám, ngày khám… Tránh việc đi đến bệnh viện rồi mới đăng kí dẫn đến phải chờ đợi mất thời gian.

– Tiếp đón điện tử: khi đến bệnh viện, người bệnh không phải chờ đợi, xếp hàng lấy số chờ lượt đăng kí mà chỉ cần quẹt thẻ để in phiếu đăng kí và đi thẳng lên phòng khám đã đăng kí trước qua tổng đài. Giảm thời gian chờ đợi xếp hàng từ 10 đến 20 lần so với việc không đặt lịch trước.

– Lưu trữ, tra cứu lịch sử khám chữa bệnh trên y bạ điện tử: Thông tin về người bệnh, thông tin về các kết quả xét nghiệm, kết quả cận lâm sàng, kết quả chẩn đoán, toa thuốc của từng người bệnh được lưu trên hệ thống. Người bệnh có thể tự mình truy vấn dữ liệu hoặc khi khám khác tuyến, các dữ liệu vẫn được chia sẻ để các bác sỹ ở bệnh viện có thể biết được tiền sử của từng người bệnh.

– Thanh toán điện tử: người bệnh có thể sử dụng thẻ khám chữa bệnh thông minh đã tích hợp tài khoản ngân hàng để thanh toán viện phí hoặc phí dịch vụ ngay tại các khoa khám bệnh mà không cần phải dùng tiền mặt hoặc đi lại nhiều lần. Người bệnh hoàn toàn chủ động nạp và rút tiền ngay tại bệnh viện để thực hiện thanh toán điện tử.

Quy trình đăng ký khám chữa bệnh qua thẻ thông minh:

Bước 1: Gọi đến Tổng đài CSKH theo số 1900 6888.

Bước 2: Đọc mã số thẻ in trên Thẻ thông minh.

Bước 3: Đăng ký ngày khám, phòng khám theo nhu cầu của quý vị.

Bước 4: Đợi nhân viên CSKH thông báo số thứ tự khám đã đăng ký.

Bước 5: Khi đi khám bệnh quý vị mang theo Thẻ thông minh (cùng với CMND/căn cước công dân và thẻ BHYT) đến quẹt thẻ tại khu vực đặt cây kios đã có sẵn số khám theo lịch đã đăng ký trước.

 

Thẻ thông minh mang lại rất nhiều tiện ích trong ngành Y tế, người bệnh sẽ hoàn toàn làm chủ thời gian của mình, tiết kiệm tối đa thời gian chờ đợi, hạn chế những thủ tục gây phiền hà. Thẻ còn tích hợp lưu trữ toàn bộ thông tin và hồ sơ, bệnh sử của người bệnh giúp người bệnh hoàn toàn chủ động tra cứu những thông tin về sức khỏe của mình trên hệ thống.

Kiosk lấy số thứ tự bằng thẻ tại bệnh viện Bà Rịa