Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số hợp tác ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ du lịch

Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số 

Tham dự Lễ ký có Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số; đại diện các Vụ, đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội, các doanh nghiệp và cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại Lễ ký, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu nhấn mạnh, du lịch góp phần quan trọng trong việc khơi dậy các tiềm năng văn hóa, tự nhiên, kích thích sự sáng tạo, tạo ra cơ hội phát triển đồng đều cho các khu vực, các nhóm dân cư khác nhau vì mục tiêu phát triển bao trùm và bền vững. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ, sâu sắc đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch là nhu cầu cấp thiết.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu phát biểu tại Lễ ký

Thời gian qua, Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã có những hoạt động trao đổi, hợp tác thúc đẩy thương mại điện tử và phát triển một số ứng dụng cụ thể trong lĩnh vực giao dịch, thanh toán điện tử.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu bày tỏ tin tưởng sự hợp tác giữa hai bên về ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch là mô hình hợp tác liên ngành hiệu quả, phù hợp với xu thế hiện nay. “Thỏa thuận hợp tác hôm nay là dấu mốc quan trọng nhằm tăng cường hợp tác có chiều sâu giữa hai cơ quan” – Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu khẳng định.

Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải phát biểu tại Lễ ký

Phát biểu tại Lễ ký, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ trong đời sống hiện nay. Theo ông Đặng Hoàng Hải, du lịch là ngành được hưởng lợi nhiều từ sự phát triển của công nghệ. Thông qua công nghệ, việc đặt phòng, đặt vé máy bay, thanh toán các dịch vụ tại điểm đến được diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Chương trình “Thẻ Việt – Một thẻ quốc gia”, Ứng dụng trên điện thoại di động, Hệ thống hiển thị thông tin phục vụ quản lý du lịch đang được Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số hợp tác xây dựng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hai ngành du lịch và thương mại.

Theo Thỏa thuận, hai bên cam kết sẽ hợp tác: Triển khai chương trình “Một thẻ quốc gia” trên phạm vi toàn quốc cùng với các giải pháp ứng dụng và dịch vụ trên nền tảng hệ sinh thái thẻ thông minh và thương mại điện tử, bao gồm: Giải pháp ứng dụng và dịch vụ trong lĩnh vực du lịch; Giải pháp ứng dụng và dịch vụ thúc đẩy thanh toán điện tử trong du lịch; Giải pháp ứng dụng và dịch vụ trong các lĩnh vực khác liên quan đến du lịch và thương mại.

Phát triển thương mại điện tử trong lĩnh vực du lịch, hỗ trợ sự phát triển của các sàn giao dịch điện tử về du lịch trong nước.

Phát triển các cơ sở dữ liệu theo Luật Du lịch 2017 và Luật về giao dịch điện tử 2005.

Phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng ứng dụng cho thiết bị di động hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp du lịch, khách du lịch, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; các ứng dụng quản lý cơ sở dữ liệu; phần mềm quản lý BI (Hệ thống phân tích dữ liệu) và ứng dụng Dashboard (Hệ thống hiển thị thông tin quản lý) phục vụ quản lý du lịch và thương mại điện tử.

Hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch sử dụng hệ thống chứng từ điện tử và giao dịch hợp đồng điện tử thông qua trục điện tử kết nối doanh nghiệp ERPSTORE (erpstore.vn).

Ứng dụng các công nghệ tiên tiến khác theo xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo định hướng hợp tác công-tư với nguyên tắc phát triển các giải pháp trở thành dịch vụ, cung cấp cho các đối tượng.

Cũng tại sự kiện, các đại biểu đã được nghe ông Lê Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) giới thiệu một số dự án ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, bao gồm: Chương trình “Thẻ Việt – Một thẻ quốc gia” tích hợp các tiện ích trong lĩnh vực du lịch; Dự án phát triển ứng dụng (Mobile Application) kết nối khách du lịch, hướng dẫn viên, doanh nghiệp và cơ quan quản lý; Dự án Hệ thống hiển thị thông tin phục vụ quản lý du lịch (Dashboard).