5 cách tiếp cận để có được tư duy ngày càng cầu tiến

57

Bạn thân mến,

Đừng bao giờ đổ lỗi là mình sinh ra vốn không thông minh nên chẳng thể thành công trong sự nghiệp. Một nghiên cứu mới nhất của đại học Stanford cho biết, thành công liên quan chủ yếu đến thái độ, hay nói một cách kỹ thuật hơn là liên quan đến tư duy của một con người – đóng hay mở?

Và dù bạn phát hiện tư duy của mình đóng hay mở, 5 cách tiếp cận dưới đây sẽ giúp các bạn có tư duy ngày càng cầu tiến.

Don’t stay helpless – Đừng bị kẹt vào sự bất lực

Người ta ai cũng có lúc thật nản lòng vì thất bại, vì bị từ chối, vì bị coi thường, vì không được người ta trọng dụng…

Walt Disney bị đuổi khỏi tờ báo Kansas City Star vì thiếu trí tưởng tượng và không có sáng kiến. Henry Ford phá sản hai công ty xe hơi trước khi thành công với Ford….

Bạn cứ nghĩ xem, nếu họ là những người có tư duy bảo thủ, cố lẽ họ đã nản lòng, mất hy vọng và từ bỏ tất cả.

Be passionate – Luôn tràn đầy đam mê

Trong đời chắc chắn sẽ có người giỏi hơn ta, khôn hơn ta, lanh hơn ta, nhưng dù có thua một chút về tài năng, bạn vẫn có thể bù đắp lại bằng niềm đam mê vô bờ bến. Đam mê khiến cho ta không ngừng theo đuổi sự tiến bộ, làm cho ta cố gắng mỗi ngày để làm một  việc gì đó tốt hơn.

Warren Buffett khuyên bạn tìm niềm đam mê của mình bằng công thức 5/25: viết ra 25 điều bạn quan tâm, thích thú nhất, sau đó gạch bỏ dần 20 điều mà bạn có thể bỏ được, 5 điều còn lại có lẽ liên quan đến những gì mà bạn đam mê theo đuổi nhất.

Take action – Hành động

Người có tư duy mở chẳng dũng cảm hơn người khác đâu. Họ cũng sợ, cũng xám mặt trước mỗi quyết định trong đời. Có điều, họ hiểu rằng sợ hãi hay lo lắng là những cảm giác làm tê liệt một con người. Và thế là họ cứ hành động. Họ biết rằng sẽ chẳng bao giờ có 1 thời khắc hoàn hảo nhất, vậy nên chờ đợi làm gì? Cứ làm thôi! Nhờ thế mà mọi lo lắng sợ hãi được chuyển hóa thành năng lượng tích cực khi hành động

Then go the extra mile – Luôn cố gắng hơn chút nữa

Người cầu tiến luôn hết mình, dù đó là ngày tồi tệ nhất trong đời họ.

Bruce Lee từng nói: “ Nếu bạn đặt ra giới hạn với những gì bạn có thể làm, giới hạn này sẽ len lỏi vào công việc của bạn, thái độ của bạn, và cả con người của bạn. Cuộc sống không có giới hạn. Chỉ có những thời đoạn bão hòa. Nhưng bạn không thể dừng ở đó. Bạn cần phải vượt qua và tiếp tục vươn lên.”

Nếu mình không tốt hơn một chút mỗi ngày, thực tế là mình đang tệ hơn một chút mỗi ngày.

Be flexible – Thái độ linh hoạt

Ai trong đời mà không gặp phải khó khăn, chông gai hay hoàn cảnh không như ý. Khi có thay đổi, khi không được như ý, khi khác xa dự đoán, người có tư duy mở sẽ linh hoạt giải quyết và tiếp tục bước đi, và họ chẳng bao giờ phàn nàn. Người có tư duy mở nhìn thấy cơ hội thử thách mình, giúp mình tiến bộ hơn trong mọi hoàn cảnh.

Bạn thân mến, điều gì cũng có thể thay đổi. Tư duy cũng vậy!

(Theo: Tôi, Tương lai & Thế giới)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here