Để tốt cho thị lực, trẻ em cần được ra ngoài nhiều hơn

51

Các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên cho trẻ ra ngoài chơi vì điều này sẽ có lợi cho thị lực và làm giảm nguy cơ mắc cận thị ở trẻ.

Cận thị đang trở nên ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Theo thống kê, đến năm 2050, khoảng 4,8 tỷ người sẽ bị ảnh hưởng bởi rối loạn thị giác, tăng khoảng 2,8 tỷ người so với năm 2010. Ở Trung Quốc, nơi có hơn 90% thanh niên bị cận thị, vấn đề này được coi là một “đại dịch”.

Nhiều người thường đổ lỗi cận thị gây ra bởi cấu trúc gen, tuy nhiên, di truyền rõ ràng không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bệnh cận thị phát triển nhanh chóng như vậy. Thay vào đó, các chuyên gia cho rằng chúng ta đã đánh giá thấp tác động của môi trường đối với thị lực, đặc biệt là môi trường tự nhiên. Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy thời gian chơi ngoài trời của trẻ càng nhiều, nguy cơ phát triển cận thị ở trẻ càng giảm.

Vui chơi ngoài trời không chỉ buộc chúng ta phải nhìn xa hơn vào khoảng không mà còn tăng thời gian chúng ta tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Điều này khá quan trọng bởi nó giúp làm chậm lại sự phát triển trục dọc của mắt, từ đó giảm thiểu khả năng mắc cận thị.

Các chuyên gia cho rằng yếu tố môi trường có khả năng gây ra bệnh cận thị lớn hơn yếu tố di truyền học. Ý tưởng này được chứng minh rõ ràng hơn trong một nghiên cứu gần đây trên các cặp song sinh.

Nghiên cứu tiến hành bằng cách theo dõi 1.991 cặp song sinh chào đời từ năm 1994 đến 1996 tại Anh trong suốt quá trình phát triển của chúng. Trong 16 năm đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phân tích sự phát triển, hành vi và giáo dục của mỗi đứa trẻ thông qua các bảng câu hỏi đồng thời thu thập các xét nghiệm mắt của chúng. Kết quả khá thú vị khi nghiên cứu xác định được 4 yếu tố môi trường chính có liên quan đến bệnh cận thị ở trẻ.

Đầu tiên, nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em sinh ra nhờ can thiệp y tế, ví dụ sinh mổ, có nguy cơ mắc cận thị khi lớn lên ít hơn trẻ em sinh thường khoảng từ 25-30%.

“Nguyên nhân một phần có thể liên quan đến thực tế là những em bé sinh mổ thường có sức khoẻ yếu, cân nặng thấp và tuổi thai ngắn hơn thông thường. Trong một vài nghiên cứu, các em còn có biểu hiện của việc chậm phát triển và nhận thức kém” – trích từ kết luận của nghiên cứu.

(Theo VTV)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here