Thay đổi mô hình y tế phù hợp với già hóa dân số

45

Ngày 12/11, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp cùng Novartis tổ chức Diễn đàn Y tế tương lai lần thứ 11 năm 2018 với chủ đề “Kiến tạo con đường tương lai cho ngành y tế”.

Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên cho biết, tình trạng già hóa dân số ngày càng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các quốc gia châu Á. Điều này đặt ra nhiều thách thức lớn, có tác động lâu dài cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ở mỗi nước. Việc xây dựng hệ thống y tế thông minh, sử dụng các nguồn lực, quản lý vận hành hệ thống hiệu quả là vấn đề mà các quốc gia quan tâm nhằm mục đích hình thành hệ thống y tế bền vững.
Tại Việt Nam, hệ thống y tế còn một số hạn chế và thách thức: Chất lượng dịch vụ y tế vẫn còn chênh lệch giữa các vùng miền và các tuyến; đội ngũ nhân viên y tế còn thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng; y tế cơ sở chưa được đổi mới căn bản về bộ máy, về hoạt động, nguồn lực và cơ sở hạ tầng…
Trước những khó khăn này, tại Diễn đàn lần này, các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước đã bàn thảo các xu hướng toàn cầu về chính sách y tế với 3 chủ đề chính. Thứ nhất, mục tiêu dành cho hệ thống y tế tại châu Á – Mô hình hiện tại sẽ kéo dài đến khi nào? Thứ hai, tăng cường sự đóng góp từ xã hội và bệnh nhân nhằm gia tăng sức khỏe, giảm chữa bệnh. Thứ ba, xây dựng các mô hình kiểu mẫu y tế điển hình tại châu Á.
Được biết, Diễn đàn Y tế tương lại sự kiện thường niên Novartis tổ chức nhằm kết nối các nhà lãnh đạo, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cùng nhau trao đổi sáng kiến, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận các xu hương toàn cầu về chính sách y tế. Mỗi năm, một quốc gia ở châu Á được lựa chọn làm nước chủ nhà.
Đại diện Novartis tại Việt Nam – ông Roeland Roelofs cho biết, năm nay diễn đàn lựa chọn Việt Nam làm nước chủ nhà, qua đó thể hiện sự cam kết của Novartis trong hỗ trợ cải thiện ngành y tế Việt Nam về chất lượng khám chữa bệnh, chi phí và nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế cho người dân.
(Theo Kinhtedothi)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here