Thanh toán bằng QR CODE sẽ bùng nổ tại Việt Nam?

65

Chỉ cần quét mã QR bằng camera di động, người dùng có thể thanh toán cho nhiều hàng hóa, dịch vụ từ vé máy bay đến tiền điện, cước viễn thông…

Xu hướng ngày càng được ưa chuộng

Với hình dạng là một hình vuông trắng chứa hàng loạt cấu trúc màu đen xen kẽ, QR Code nhanh chóng thu hút sự tò mò của nhiều người ham mê công nghệ ngay từ khi mới xuất hiện.

Trong khi mã vạch truyền thống với các đường vạch thẳng song song chỉ có thể lưu giữ 20 số chữ số, mã QR có thể lưu giữ thông tin hàng ngàn ký tự chữ số. Sự tổ hợp những module màu đen được mã hóa có thể lưu giữ bất kỳ dữ liệu nào từ tên tuổi, thương hiệu, địa chỉ, đường link, hình ảnh, thông tin, chi tiết về sản phẩm, quảng bá cho sản phẩm…

Ra đời đầu tiên tại Nhật từ năm 1994, QR Code chỉ thật sự bùng nổ trong những năm gần đây với sự phổ biến của smartphone cũng như lĩnh vực thanh toán điện tử.

Ở Trung Quốc, gần 90% người dân quét mã QR để thanh toán. Mọi thứ đều có thể được giao dịch qua phương thức này, từ bữa ăn ở nhà hàng đến thuê nhà, gọi taxi, thậm chí không hiếm cảnh người ăn xin trên phố cũng nhận tiền bằng quét mã. Theo ước tính, một người Trung Quốc tương tác với khoảng 10-15 mã QR mỗi ngày.

Tiến bộ công nghệ cũng là lý do khiến QR Code ngày càng được ưa chuộng trong thanh toán. Thập kỷ trước, mỗi thao tác quét mã để thanh kéo dài 17 giây, nay chỉ cần một thao tác chạm. Không cần Internet cũng là một điểm cộng khiến hình thức này cũng ngày càng phố biển.

Theo báo cáo Thanh toán toàn cầu của nhà cung cấp Worldpay, ví điện tử sẽ trở thành phương thức thanh toán được dùng nhiều nhất vào năm 2021 với tỷ lệ 46%. Trong đó, khu vực châu Á Thái Bình Dương được dự báo sẽ là khu vực phổ biến nhất, lên đến 51%.

Người dùng Việt không nằm ngoài xu thế

Tại Việt Nam, QR Code cũng đang nhanh chóng được phổ cập. Theo một thống kê, tính năngthanh toán bằng mã QR hiện được khoảng 18 ngân hàng như BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank,TPBank, VPBank, Maritime Bank, SCB, SHB… áp dụng, với hơn 8 triệu người dùng.

(Theo vnreview.vn)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here