Triển vọng từ ứng dụng thương mại điện tử vào phát triển du lịch

22

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã tổ chức Lễ ký Thỏa thuận hợp tác ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch.

Lãnh đạo hai cơ quan và đại biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, sự kiện ý nghĩa khi diễn ra vào Ngày Du lịch thế giới 27/9/2019 với chủ đề “Du lịch và việc làm: Tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta”.

Ông Hà Văn Siêu nhấn mạnh thông điệp chính thức của Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới Zurab Pololikashvili: “Công nghệ mới ngày nay đang làm thay đổi cách chúng ta đi du lịch, đồng thời cũng thay đổi cách chúng ta làm việc. Ngành du lịch đang dẫn đầu trong việc đem lại cho người lao động những kỹ năng và kiến thức người lao động cần cho công việc tương lai. Với tinh thần sáng tạo, sự hợp tác hiệu quả với các đối tác trong lĩnh vực công nghệ và giới nghiên cứu, chúng ta có thể tạo thêm nhiều việc làm tốt đẹp hơn”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định, du lịch góp phần quan trọng trong việc khơi dậy các tiềm năng văn hóa, tự nhiên, kích thích sự sáng tạo, tạo ra cơ hội phát triển đồng đều cho các khu vực, các nhóm dân cư khác nhau vì mục tiêu phát triển bền vững. Nhận thức rõ tiềm năng ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch là nhu cầu cấp thiết, ông tin rằng sự hợp tác giữa hai bên là mô hình hợp tác liên ngành hiệu quả, phù hợp với xu thế, cũng là dấu mốc quan trọng nhằm tăng cường hợp tác có chiều sâu giữa hai bên.

Tại Lễ ký, ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ trong đời sống hiện nay. Theo ông Đặng Hoàng Hải, du lịch là ngành được hưởng lợi nhiều từ sự phát triển của công nghệ. Vì vậy, thông qua công nghệ, việc đặt phòng, đặt vé máy bay, thanh toán các dịch vụ tại điểm đến được diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.

Theo Thỏa thuận được ký, hai bên cam kết sẽ hợp tác: Triển khai chương trình “Một thẻ quốc gia” trên phạm vi toàn quốc cùng với các giải pháp ứng dụng và dịch vụ trên nền tảng hệ sinh thái thẻ thông minh và thương mại điện tử; Phát triển thương mại điện tử trong lĩnh vực du lịch, hỗ trợ sự phát triển của các sàn giao dịch điện tử về du lịch trong nước; Phát triển các cơ sở dữ liệu theo Luật Du lịch 2017 và Luật về giao dịch điện tử 2005…

Hai bên cũng cam kết phối hợp với các doanh nghiệp: xây dựng ứng dụng cho thiết bị di động hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp du lịch, khách du lịch, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; phát triển các ứng dụng quản lý cơ sở dữ liệu; phần mềm quản lý BI (Hệ thống phân tích dữ liệu) và ứng dụng Dashboard (Hệ thống hiển thị thông tin quản lý) phục vụ quản lý du lịch và thương mại điện tử; hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch sử dụng hệ thống chứng từ điện tử và giao dịch hợp đồng điện tử thông qua Trục điện tử kết nối doanh nghiệp ERPSTORE (erpstore.vn).

Giới thiệu các ứng dụng điện tử trong lĩnh vực du lịch tại sự kiện. 

Ngoài ra, thảo thuận cũng nhằm ứng dụng các công nghệ tiên tiến khác theo xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo định hướng hợp tác công – tư với nguyên tắc phát triển các giải pháp trở thành dịch vụ, cung cấp cho các đối tượng.

Tại sự kiện, các đại biểu đã được giới thiệu một số dự án ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, bao gồm: Chương trình “Thẻ Việt – Một thẻ quốc gia” tích hợp các tiện ích trong lĩnh vực du lịch; Dự án phát triển ứng dụng (Mobile Application) kết nối khách du lịch, hướng dẫn viên, doanh nghiệp và cơ quan quản lý; Dự án Hệ thống hiển thị thông tin phục vụ quản lý du lịch (Dashboard).

Thời gian qua, Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã có những hoạt động trao đổi, hợp tác thúc đẩy thương mại điện tử và phát triển một số ứng dụng cụ thể trong lĩnh vực giao dịch, thanh toán điện tử. Chương trình “Thẻ Việt – Một thẻ quốc gia”, Ứng dụng trên điện thoại di động và Hệ thống hiển thị thông tin phục vụ quản lý du lịch đang được Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số hợp tác xây dựng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hai ngành du lịch và thương mại. Giai đoạn 2015-2018, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đột phá, từ 7,9 triệu lượt năm 2015 lên 15,5 triệu lượt năm 2018, tăng 1,95 lần, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 25%/năm. Đây là tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu thế giới theo đánh giá hàng năm của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO). Du lịch Việt Nam đóng góp khoảng 8,39% GDP cả nước, tạo ra khoảng hơn 1 triệu việc làm trực tiếp và gần 2 triệu việc làm gián tiếp.

(Theo baoquocte.vn)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here